Hở hàm ếch có di truyền không? Cách điều trị và phòng ngừa

Hở hàm ếch có di truyền không? Cách điều trị và phòng ngừa

Hở hàm ếch là một trong nhưng dị tật bẩm sinh thường gặp ở trẻ, gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, phát âm và thẩm mỹ của trẻ. Đây là dạng dị tật bẩm sinh khiến mẹ bầu lo lắng, nhất là trong những gia đình có người từng bị dị tật này. Vậy hở hàm ếch có di truyền không? Cùng Bệnh viện thẩm mỹ JK Nhật Hàn tìm hiểu bài viết bên dưới này nhé!

Hở hàm ếch là gì?

Hở hàm ếch có di truyền không? Cách điều trị và phòng ngừa

Hở hàm ếch là tình trạng dị tật bẩm sinh phổ biến gây ảnh hưởng đến cấu trúc môi và miệng trong quá trình phát triển. Những dạng hở hàm ếch thường gặp:

Sứt môi nhưng không hở hàm ếch

Không sứt môi nhưng hở hàm ếch

Vừa sứt môi vừa hở hàm ếch

Trẻ sinh ra bị hở hàm ếch có nhiều khả năng mắc các dị tật bẩm sinh liên quan khác hơn những trẻ sinh ra không bị hở hàm ếch. Ngoài ra, trẻ sơ sinh chỉ bị hở hàm ếch có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh cao gấp đôi so với trẻ sinh ra bị hở hàm ếch và sứt môi.

Hở hàm ếch có di truyền không?

Theo các chuyên gia, hở hàm ếch được xem xét có tính di truyền. Yếu tố di truyền có thể từ ba hoặ mẹ. Tỉ lệ mắc dị tật bẩm sinh tăng lên nếu gia đình của ba và mẹ đều có tiền sử mắc dị tật này. Tỉ lệ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Nếu ba và mẹ bình thường sinh con đầu lòng bị sứt môi, hở hàm ếch thì con thứ hai có 3 – 5% khả năng mắc bệnh này.
 • Nếu một trong hai người (ba hoặc mẹ) bị sứt môi hở hàm ếch thì khả năng sinh con bị dị tật là 5%
 • Nếu một trong ba hoặc mẹ có con đầu lòng bị hở hàm ếch thì tỉ lệ trẻ mắc bệnh sẽ cao hơn.

Vì vậy, nếu bạn thuộc bất kỳ trường hợp nào ở trên hay gia đình có tiền sử mắc bệnh hở hàm ếch hãy đến bệnh viện khoa di truyền học để được làm xét nghiệm di truyền và nghe tư vấn từ bác sĩ.

Cách điều trị sứt môi hở hàm ếch

Hở hàm ếch có di truyền không? Cách điều trị và phòng ngừa

Hở hàm ếch gây nên những ảnh hưởng như:

 • Khả năng nuốt, bú sữa của trẻ
 • Khả năng phát triển
 • Bị nhiễm trùng tai và thính giác
 • Khả năng phát âm

Để khôi phục lại chức năng ăn uống và thẩm mỹ cho trẻ, khi đủ tháng, ba mẹ nên phẫu thuật sớm cho trẻ

 • Sửa môi (thực hiện khi trẻ từ 3 – 6 tháng): Bác sĩ sẽ tạo các vạt mô để tạo hình dáng, cấu trúc môi bình thường. Thông thường, phẫu thuật sửa môi thường để lại vết sẹo nhỏ ở nhân trung.
 • Hở hàm ếch (thực hiện khi trẻ từ 10 – 12 tháng): Bác sĩ sẽ đóng và tái tạo vòm miệng. Ngoài ra, bác sĩ cũng tiến hành chỉnh sửa và phục hồi các cơ vòng miệng.

Cách phòng ngừa hở hàm ếch

Để giảm nguy cơ mắc dị tật sứt môi hở hàm ếch, phụ huynh cần lưu ý một số điều sau:

 • Tư vấn di truyền nếu gia đình có tiền sử bị dị tật bẩm sinh
 • Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, hãy thăm khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ để có biện pháp phòng ngừa đúng và an toàn nhất
 • Bổ sung vừa đủ vitamin trước và trong quá trình mang thai để làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh
 • Không hút thuốc và uống rượu khi đang mang thai
 • Tránh tiếp xúc với môi trường nhiễm chất độc hại

Bệnh viện thẩm mỹ JK Nhật Hàn – Địa chỉ tạo hình mũi môi dị tật cho người trưởng thành

Bệnh viện thẩm mỹ JK Nhật Hàn dưới sự dẫn dắt của ThS.BS Lê Viết Trí – Giám đốc chuyên môn, người sáng lập ra chương trình “Vì sống là sẻ chia”. Hiểu được những nỗi đau, nỗi tự ti mà những bạn bị sứt môi hở hàm ếch phải gánh chịu, bằng chuyên môn, kinh nghiệm của mình bác sĩ Trí đã giúp hơn 5.000 ca sứt môi hở hàm ếch tái sinh diện mạo thành công, mang đến sự tự tin, hạnh phúc hơn.

Là một bệnh viện tạo hình mũi chuyên sâu, JK Nhật Hàn trang bị đầy đủ máy móc – thiết bị. Phòng mổ vô trùng vô khuẩn, hệ thống máy gây mê hồi sức hiện đại, đảm bảo cho các ca mổ an toàn nhất.

Sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, được đào tạo bài bản, chuyên sâu về tạo hình thẩm mỹ. Mỗi khách hàng khi đến JK Nhật Hàn đều được chăm sóc tận tình, chu đáo, mang đến cho khách hàng một trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Đã có hàng nghìn khách hàng lựa chọn JK Nhật Hàn và thành công sở hữu môt diện mạo mới, xinh đẹp, tự tin hơn. Vẫn là bạn nhưng ở một phiên bản hoàn thiện hơn. Cùng ngắm nhìn một số hình ảnh khách hàng đã từng thực hiện phẫu thuật mũi môi dị tật tại JK Nhật Hàn nhé!

 

0/5 (0 Reviews)
Tags :
Liên hệ