hình thiết kế 3

Không ai mong muốn mình sinh ra với ngoại hình dị biệt. Ngay từ khi sinh ra, Võ Đoàn Phước Chính không may bị khiếm khuyết sứt môi hở hàm ếch. Thay vì tự ti Phước Chính đã phấn đấu hết mình để thực hiện ước mơ. Tuổi 16 kiên cường và nghị lực, cậu bé vùng quê nghèo bươn chải đủ mọi ngành nghề tích góp tiền thẩm mỹ. Nhưng liệu sức chàng trai này có đủ để tạo nên kỳ tích?

Võ Đoàn Phước Chính

Phẫu thuật SMHHE

Trong con đường tối

Sinh ra trong gia đình không khá giả về kinh tế, nói chính xác hơn là cha mẹ em phải chạy ăn từng bữa. Phước Chính hiểu được nỗi nhọc nhằn lo toan về cơm áo gạo tiền đã đủ làm mệt mỏi. Vì thế cậu bé này sớm đã hiểu chuyện, không than thở về những lần bị bạn bè trêu chọc rằng mình sứt môi hở hàm ếch với ai. Chính càng phải vững vàng để trở thành chỗ dựa cho các em. 

Nhưng bạn biết không, suốt 15 năm đầu đời, chàng trai này luôn âm thầm tự khóc. Vì những buồn tủi không một nơi giãi bày. Cậu bé vốn thích nô đùa, muốn được gặp gỡ và kết giao bè bè, nhưng khuôn mặt lại đầy vết sẹo và dị biệt. Thu mình lại chính là cách an toàn nhất để em tránh khỏi tổn thương.

Phước chính với gương mặt rám nắng đượm nét u buồn

Tia sáng hy vọng

Những tưởng sẽ tiếp tục cuộc sống như thế cho đến hết phần đời, vì khiếm khuyết này ở vùng quê cậu chưa từng có ai chữa được. Nhưng tia sáng đã hé mở với Phước Chính ngay vào lúc em không ngờ tới nhất. 

Cậu trai quê biết đến chương trình Vì Sống Là Sẻ Chia được khởi xướng bởi ThS.BS Lê Viết Trí, được tổ chức thường niên tại Hồ Chí Minh. Hình ảnh của những anh chị đi trước như mở ra con đường sáng cho Phước Chính “Mình có thể thay đổi”. 

Nhớ lại thời điểm lúc đó Chính chia sẻ “Từ khi biết đến có bác sĩ Trí em không còn khóc nữa, em biết mình có thể thay đổi. Chỉ cần chăm chỉ tích góp, dành dụm là có thể bình thường giống mọi người”

Dáng mũi chụp và môi xếch lên vì sẹo nặng

Không ngừng phấn đấu

Nhưng phải làm gì để có đủ số tiền thẩm mỹ khi Chính chỉ mới 15, 16 tuổi? Có công việc nào vừa sức với cậu trai vùng quê Ninh Thuận quanh năm nắng gió hay không? Em cũng chẳng muốn ba mẹ phải thêm gánh lo toan, vì thế cứ sau giờ học, Phước Chính một mình đi tìm công việc quanh xóm làng. Ai thuê gì em làm đó, bốc vác, phụ hồ, bưng bê… chỉ cần công việc lương thiện, chỉ cần em nhận được đồng tiền trong sạch thì em không nề hà việc chi. 

Suốt những tháng ngày đó, em không quên nhiệm vụ chính của mình là học tập để mong sao thoát nghèo cho gia đình. Và lại càng không thể gạt bỏ cơ hội hoàn thiện của mình mà không ngừng phấn đấu. “Em sống khổ từ nhỏ tới lớn, nên cũng quen rồi. Em không nói với ai việc mình đi làm thêm, ba mẹ có biết đi làm thôi chứ không biết làm việc gì, và đi làm vì cái gì. Từ ngày biết có bác sĩ Trí em chỉ biết cố gắng làm thôi” Phước Chính bình thản kể lại. 

Tấm vé tương lai

Tốt nghiệp xong lớp 12, Phước Chính trở thành cậu sinh viên trẻ của một trường tại thành phố Hồ Chí Minh. Em biết rằng chuyến đi này sẽ chở theo rất nhiều hy vọng. Em đã có một bước tiến gần hơn để tìm đến bác sĩ Trí vào một ngày gần nhất. 

Trở thành cậu sinh viên năm nhất, Phước Chính vẫn tiếp tục vừa đi học vừa đi làm, tự mình trang trải tiền học phí và chi phí sinh hoạt. Đôi khi có dư chút đỉnh, ba mẹ sẽ gửi thêm cho em ít món quà quê như bánh trái, thực phẩm. Khó khăn và thử thách vẫn không khiến cậu bé này chùn bước. 

Thay dáng mũi Phước Chính trở nên vui vẻ và tự tin

“Em không có thời gian để suy nghĩ, em đi làm có hôm về tới nhà hơn 10 giờ, 11 giờ đêm. Lúc đó chỉ nghĩ đến lúc mình được bình thường, được giao tiếp với mọi người mà không còn thụt thè nữa rồi ngủ thôi” Chính kể lại những hôm đi làm về khuya, một mình tại thành phố này. 

Cuối cùng thì tấm vé đổi đời đã cầm chắc trong tay, với số tiền tích góp nhiều năm Phước Chính mạnh dạn đăng ký tham gia chương trình Vì Sống Là Sẻ Chia. Nghe được câu chuyện về nghị lực của cậu bé này, ThS.BS Lê Viết Trí vô cùng xúc động. Bác sĩ đã nhanh chóng giúp Chính bước vào ca phẫu thuật đổi đời. 

Tự tin vào đời

1 tháng sau ngày phẫu thuật chỉnh sửa cả mũi và môi, Phước Chính quay trở lại tái khám với diện mạo hoàn toàn khác biệt. Nếu như lần đầu em đến với khuôn mặt rám nắng sạm đen, đôi môi vểnh hếch, mũi cụp nhiều khuyết điểm. Thì ở lần này, Phước Chính đã thoát kén như một hot boy, mũi và môi hoàn thiện đến hơn 95% theo sự đánh giá của em.  

“Em vui lắm, em không biết phải nói như thế nào. Giờ đi làm cùng anh em ai cũng vui cho em. Với bạn bè em cũng tự tin hơn, chủ động bắt chuyện, không còn rụt rè như trước” chàng trai lúc này đã 19 tuổi không giấu được cảm xúc của mình. 

Nhìn lại cả chặng đường cố gắng của mình, Phước Chính cảm thấy vô cùng xứng đáng. Em đã chọn đúng con đường và hết mình phấn đấu. Một ai đó đã nói khi chúng ta cố gắng hết mình, trời xanh sẽ tự khắc an bài. Đúng vậy, sự miệt mài của cậu trai này đã được đền đáp. Hy vọng rằng với thành quả này, Chính sẽ tự tin dấn bước và tiếp tục đạt được những mục tiêu lớn hơn cho mình. 

Câu chuyện về chàng trai tuổi 16, nỗ lực không ngừng nghỉ để đến năm 19 tuổi hoàn thành giấc mơ đổi đời, hệch như một giấc mơ cổ tích. Phước Chính sẽ không phải là chàng hoàng tử được bao bọc và bảo vệ, mà chính là chàng ngự lâm mạnh mẽ và kiên cường. Bằng chính đôi bàn tay và sức mạnh từ trái tim, em đã vượt qua khó khăn, thử thách để chạm đến mục tiêu “Giống người bình thường” của mình. 

0/5 (0 Reviews)
Liên hệ